Tiêm xơ trĩ tại Trung Tâm Trị Liệu Phương Đông -

0868.827.939

Tiêm xơ trĩ tại Trung Tâm Trị Liệu Phương Đông

Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến, mang tính xã hội với tỷ lệ mắc bệnh trĩ trong cộng đồng vào khoảng trên 50%, nhiều nhất thuộc nhóm những người ở độ tuổi lao động. Trong dân gian vẫn lưu truyền câu: “Thập nhân cửu trĩ” có nghĩa là cứ 10 người thì có tới 9 người bị mắc bệnh trĩ ở các mức độ khác nhau. Có 2 loại bệnh trĩ: Trĩ triệu chứng là hậu quả của nhiều loại bệnh lý khác gây nên và bệnh trĩ là bệnh lý tại chỗ gây ra như viêm sơ tĩnh mạc, viêm ống hậu môn…Bệnh trĩ gặp ở mọi lứa tuổi bao các thể loại như trĩ nội, trị ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng.

1. Triệu chứng

Những bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ đến khám và điều trị thường là những người đã có những dấu hiệu bệnh lý như: chảy máu khi đại tiện, nếu để lâu ngày thì thấy da xanh, niêm mạc nhợt, tình trạng cialis-online-secure.com mất máu rất rõ; thấy người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt; đau rát hậu môn thất thường, đau nhiều về đêm hoặc khi đứng lâu có cảm giác khó chịu, rát hậu môn, thấy xệ hậu môn khi ngồi nhiều; rỉ nước và ngứa vùng hậu môn do biến chứng viêm hậu môn, trực tràng; sưng nề vùng hậu môn: thường do niêm mạc bị sa ra ngoài, có thể co lên tự nhiên hoặc lấy tay đẩy.

Đi ngoài ra máu

Thăm khám tại chỗ thấy búi trĩ ở ngay ngoài hậu môn, tách rời nhau hoặc từng bó lùi xùi, màu tím mềm ấn vào xẹp lại không đau hoặc đau khi đang bị viêm, hoặc thấy sa cả trực tràng. Thăm trực tràng và soi trực tràng: búi trĩ cương tụ, sẫm màu, thành giãn mỏng, đụng vào chảy hoặc rỉ máu, niêm mạc trực tràng sa, giãn, có thể thấy cơ thắt hậu môn giãn, hoặc phát hiện một số bệnh tại chỗ như ung thư trực tràng, khối u vùng chậu hông, condylôm, polyp…Nhiều khi có biểu hiện mắc bệnh mãn tính, cơ thể suy nhược do mất máu kéo dài, hay có những dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau như viêm gan, viêm đại tràng co thắt, bệnh tim mạch v.v…trong đó trĩ là hậu quả của sự mắc các bệnh đó. Bị trĩ lâu ngày không điều trị sẽ gây viêm hậu môn mãn tính, hẹp trực tràng, áp se, rò hậu môm, sa trực tràng, nứt kẽ hậu môn và đặc biệt là có thể thoái hoá thành ung thư. Những dấu hiệu nêu trên tuỳ từng trường hợp và ở từng mức độ mà có một hay trong nhiều dấu hiệu nêu trên. Đây là những dấu hiệu điển hình của những người bị trĩ, đã bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt phải đến khám và điều trị. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, có tới gần một phần tư người bị trĩ nhưng hoàn toàn khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bệnh lý nên không biết bị bệnh mà chỉ được phát hiện khi khám sức khoẻ định lỳ, khám bệnh gì đó có thăm khám hậu môn, trực tràng.

2. Nguyên nhân

Bệnh trĩ đã được nói đến từ rất lâu, trước cả thời kỳ Phong kiến ở nước ta. Người ta đã nêu rất nhiều nguyên nhân và yếu tố thuận lợi để bị bệnh trĩ như: yếu tố di truyền, có tính gia đình; có những rối loạt nhu động ruột như táo bón, ỉa chảy, mót rặn..; thay đổi nội tiết theo chu kỳ gồm trước chu kỳ kinh nguyệt, mang thai sinh đẻ nhiều…; có bệnh phổ biến làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị bẹn, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, gan…hay tư thế làm việc: đứng hay ngồi nhiều, ít đi lại và vận động.

3. Bản chất của trĩ

Bản chất của trĩ là các đám rối mạch máu trong ống hậu môn, khi máu không được lưu thông, bị ứ đọng lại tĩnh mạch căng và giãn dần, tuỳ từng mức độ gây nên nhiều hay ít búi trĩ. Tĩnh mạch bị căng phồng đẩy niêm mạc ống trực tràng bị giãn theo, do thành mạch mỏng căng nên máu dễ bị thẩm thấu ra ngoài và nhìn sẽ thấy niêm mạc sa xung huyết và dễ vỡ. Lâu ngày mức độ giãn nặng hơn và sa ra ngoài.

Chích xơ búi trĩ

Được bắt đầu từ năm 1916, do Terrell tường trình kết quả chích xơ búi trĩ trên 128 bệnh nhân trĩ trong vòng 3 năm và đã mô tả phương pháp chích. Đây là người có công đầu tiên đưa phương pháp chích trĩ thành một phương pháp trị bệnh trĩ căn bản khoa học. Thủ thuật tiêm xơ là làm mất búi trĩ bằng cách tiêm chất hóa học vào búi trĩ, tạo xơ ở đó, máu không đến được để nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo đi.

Hiện nay, phương pháp chích xơ búi trĩ được nhiều cơ sở y tế trong cả nước thực hiện với những loại thuốc và các kỹ thuật chích xơ khác nhau. Từ những năm 80 của thế kỷ XX, trong khuôn khổ hợp tác với các tổ chức Quốc tế, Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng với sự tham gia trực tiếp của chuyên gia người Pháp đã triển khai phương pháp tiêm xơ các búi trĩ để điều trị các bệnh trĩ nội, các loại bệnh trĩ gây chảy máu với kết quả tốt. tuy nhiên đối trĩ nội đã nặng và sa niêm mạc, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp, trĩ vòng, vì lo sợ bệnh nhân bị đau đớn do tiêm hoặc gặp các biến chứng khác như chảy máu sau tiêm, trĩ sa nên không được chỉ định. thường chỉ định sử dụng các biện pháp thắt, cắt hay mổ song từ mỗi phương pháp cũng đều có thể gặp những bất cấp khác nhau.

Từ năm 1985, chúng tôi đã áp dụng thực hiện điều trị cho bệnh nhân bằng biện pháp tiêm điều trị nội khoa của các chuyên gia người Pháp đã nêu ở trên, đồng thời cải tiến quy trình tiêm qui trình tiêm và kỹ thuật tiêm với phương châm là bảo tồn, xem xét một số điểm tiêm, số lần tiêm và khoảng cách các lần tiêm đề tiêm búi trĩ phù hợp với từng thể loại bệnh trĩ và mức độ bị bệnh, làm đã giảm đáng kể những tác dụng phụ như đau, chảy máu hay choáng; Giảm liều lượng thuốc tiêm mỗi lần tiêm xuống còn một nửa so với các chuyên gia đã dùng tại bệnh viện Việt Tiệp nên an toàn nhưng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *