Phương pháp điều trị và cắt cơn hen suyễn bằng không dùng thuốc -

0868.827.939

Phương pháp điều trị và cắt cơn hen suyễn bằng không dùng thuốc

Hen suyễn, hay còn gọi là hen phế quản, là tình trạng viêm mãn tính ở đường thở bao gồm các phế quản và tiểu phế quản. Tình trạng mãn tính là do tương tác giữa cơ địa dị ứng của người bệnh với các yếu tố gây hen suyễn từ môi trường bên ngoài. Đây là căn bệnh mãn tính thường gặp và không quá nguy hiểm, nhưng nếu người bệnh xem nhẹ bệnh, không kịp thời phát hiện và điều trị thì bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Phế quản ở người bình thường và người bị hen suyễn

Sai lầm trong điều trị khiến bệnh hen suyễn chưa được kiếm soát tốt

Thực tế đáng buồn là hiện nay ở nước ta, bệnh hen suyễn ngày càng có xu hướng gia tăng nhưng chưa được kiếm soát tốt, khiến bệnh nặng hơn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, cụ thể là sự phối hợp không tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân, không đến khám định kỳ, không tự bảo vệ mình trước những dị nguyên gây bệnh hay sai lầm trong cách dùng thuốc…

Dùng thuốc chữa hen suyễn không đúng cách

Thống kê cho thấy, bệnh nhân hen phế quản thường hay ngừng thuốc điều trị khi thấy tình trạng bệnh đã ổn định. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi cơn hen suyễn, khó thở có thể đến bất ngờ, phải nhập viện. Trong trường hợp này, nếu như không được cấp cứu kịp thời sẽ có thể gây suy hô hấp cấp, thậm chí tử vong.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn của bác sĩ, thuốc không phát huy được tác dụng hoặc gây tác dụng phụ cũng là nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn trở nên nặng hơn.

Tiêu biểu như cách dùng thuốc cắt cơn/dự phòng dạng xịt. Bệnh nhân khi xịt thuốc cần thở ra hết và ngậm miện xung quanh ống xịt. Tuy nhiên rất nhiều người khi ít vào gần hết hoặc thở ra mới bấm nút xịt, điều này làm giảm lượng thuốc hít vào. Hay việc bệnh nhân “quên” không lắc đều ống thuốc, chỉ há mồm xịt thuốc vào má khiến cho thuốc không đến được phế quản để làm giảm cơn co thắt…

Tác dụng phụ đáng lo ngại của thuốc điều trị hen suyễn

Điều trị hen suyễn được chia thành hai dạng là điều trị cắt cơn và điều trị dự phòng. Điều trị cắt cơn có tác dụng làm giãn phế quản, làm giảm các hiện tượng khó thở, khò khè; điều trị dự phòng là những loại thuốc chống viêm, chống dị ứng hoặc dùng kết hợp thuốc giãn phế quản.

Các loại thuốc này thường có tác dụng nhanh, giúp bệnh nhân hết ngay cảm giác khó thở, khò khè. Tuy nhiên thuốc thường chứa corticoid, dược chất này có tác dụng phụ gây loãng xương, viêm loét dạ dày tá tràng, làm nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, ức chế miễn dịch và làm sức đề kháng của cơ thể kém đi.

Phương pháp trị hen suyễn

 

Điều trị hen suyễn bằng phương pháp không dùng thuốc

Bệnh hen suyễn có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp y không cần dùng thuốc của y học cổ truyền, đó là cấy chỉ, châm cứu và xoa bóp bấm huyệt

Hen suyễn trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, bệnh hen suyễn được phân ra 2 thể: thể Lãnh táo (khi gặp lạnh thì lên cơn hen, chân tay lạnh, mặt sắc xanh, thở dồn, khó thởi, đờm trắng, rêu lưỡi trắng, mạnh trầm hoặc trì); thể Nhiệt táo ( hay phát về mùa nóng, da nóng, ngực tức khó thở, thở dồn dập, đờm vàng, đặc, háo nước, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng trơn, mạch hoạt sác).

Pháp chữa hen suyễn theo đó cũng tuỳ vào từng thể, Lãnh táo thì ôn phế giải biểu và hạn khí tiêu đờm, còn Nhiệt táo thì thanh nhiệt thông phế.

Pháp chữa này có thể được thực hiện bằng châm cứu và cấy chỉ. Phương huyệt điều trị chung cho các loại hen là Đại chuỳ, Xuyễn tức, Thiên đột, Đàn trung, Phong long; trường hợp kém ăn thì châm thêm huyệt Trung quản, Túc tam lý.

Lý giải cách dùng và tác dụng của các huyệt trong châm cứu và cấy chỉ chữa hen suyễn

Huyệt Đại chuỳ: tăng cường chính khí, phòng chống sự xâm nhập của ngoại tà, ngăn ngừa cơn hen kéo lên và giải biểu
Huyệt Xuyễn tức: hạ cơn hen
Huyệt Thiên đột: hạ khí tiêu đờm, giúp họng và phế quản dễ chịu, giảm viêm
Huyệt Đản trung: điều háo khí ở thượng tiêu nhằm phòng ngừa bệnh ở tâm, phế; làm cho dễ thở.
Huyệt Phong long: hạ khí tiêu đờm, kết hợp với Trung quản kiện vị tiêu đờm
Huyệt Túc tam lý: kiện vị, giúp ăn ngon; hạ trọc khí
Huyệt Linh đài: công hiệu với cơn hen, ho do phong hàn.
Châm cứu và cấy chỉ giúp cắt cơn hen nhanh, kết hợp với xoa bóp, day, ấn các huyệt trên và xoa vuốt vùng ngực, lưng, bụng giúp người bệnh dễ chịu rất nhiều.

Điều trị hen suyễn bằng châm cứu:

chọn 2-3 huyệt cho mỗi lần trị liệu, lưu kim từ 20-30 phút, cách -10 phút về kim một lần, mỗi ngày châm 1 lần. Điều trị dự phòng khi sắp có thay đổi thời tiết. Cứu trên huyệt Tỳ du, Phế du, Tam túc lý. Một đợt điều trị thường bao gồm 3-5 liệu trình, mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày.

Điều trị hen suyễn bằng cấy chỉ:

Cấy chỉ là một dạng đặc biệt của châm cứu. Nếu như điều trị hen suyễn bằng châm cứu thì liệu trình châm cần thực hiện hàng ngày và trong nhiều ngày liên tục; còn với cấu chỉ thì khác, 1 liệu trình chỉ cần 1 cấy 1 lần, có tác dụng trong 15-20 ngày, sau thời gian này bệnh nhân mới phải cấy lần tiếp theo.

Trong cấy chỉ, các bác sĩ sẽ dùng loại chỉ Catgut tự tiêu, có bản chất như một protein. Chỉ được cấy vào huyệt và trong quá trình tự tiêu, nó sẽ tạo ra một kích thích cơ học liên tục, tác dụng sinh hoá học lên huyệt từ đó phát huy tác dụng chữa bệnh của huyệt, giúp làm giãn phế quản, chống viêm, giảm tính phản ứng của cơ thể.

Tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp, cấy chỉ và châm cứu chữa hen suyễn đang được đông đảo bệnh nhân tin tưởng điều trị.

Tới Trung tâm, bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn kỹ càng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh, cơ địa và tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ điều trị liệu trình điều trị phù hợp. Ghi nhận thực tế từ 100 bệnh nhân đã điều trị hen suyễn tại Trung tâm giai đoạn từ tháng 2-tháng 3/2016 cho thấy, bệnh nhân sau khi châm cứu hoặc cấy chỉ sau 1-2 liệu trình đã thấy ngay tác dụng: các cơn hen thưa dần, cường độ hen nhẹ dần và lượng thuốc tây cần phải dùng phối hợp cùng giảm dần đi, nhiều bệnh nhân không phải dùng thuốc sau khi thời gian điều trị tại Trung tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *