Điều trị đau mỏi vai gáy bằng châm cứu và bấm huyệt -

0868.827.939

Điều trị đau mỏi vai gáy bằng châm cứu và bấm huyệt

Điều trị hiệu quả bệnh đau mỏi vai gáy bằng châm cứu bấm huyệt

Bệnh đau mỏi vai gáy là căn bệnh không còn xa lạ, bệnh xuất hiện nhiều ở những người làm công việc có tính chất phải giữ một tư thế trong nhiều giờ. Có rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này được giới chuyên gia đưa ra, tuy nhiên, điều trị bệnh đau mỏi vai gáy bằng châm cứu, bấm huyệt vẫn được xem là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất đối với người bệnh.

Đau mỏi vai gáy ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại

Những điều cần biết về bệnh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, sau nhiều khảo sát và nghiên cứu, giới chuyên gia đã thống kê cụ thể các yếu tố gây ra căn bệnh này cụ thể như sau:

Đau mỏi vai gáy do bệnh lý thoái hóa cột sống cổ.

Do bệnh lý thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Do bệnh lý phồng lồi đĩa đệm đốt sống cổ.

Do bệnh lý bẩm sinh: Gai đốt cột sống cổ.

Do tuổi tác, lão hóa.

Do sinh hoạt, nằm ngủ, vận động sai tư thế gây co cứng cơ vùng vai, cổ.

Ngồi sát điều hòa hoặc quạt, thói quen tắm muộn.

Do chấn thương thể thao, lao động.

Đau mỏi vai gáy làm giảm năng suất lao động và chất lượng sống

Trong đó, nguyên nhân đau mỏi vai gáy do bệnh lý thoái hóa cột sống cổ chiếm tới 78%. Bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày, tâm lý và chất lượng sống của người bệnh. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, bệnh đau mỏi vai gáy tác động đến hiệu quả công việc 39%, chất lượng cuộc sống 29%, ảnh hưởng đến 18% thu nhập và nhiều vấn đề khác trong đời sống. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm một cách bài bản, đau mỏi vai gáy có thể khiến bệnh nhân ngày càng khó cử động, cứng cơ, diễn biến thành đau mỏi vai gáy mãn tính.

Mặc dù bệnh gây khó khăn trong vận động, cản trở công việc nhưng nhiều người thường thờ ơ, chủ quan trước những triệu chứng của căn bệnh này, đa số người bệnh cho rằng đây chỉ là những cơn đau nhất thời do ngồi, nằm sai tư thế hoặc tác động của thời tiết. Trong trường hợp các cơn đau cấp tính làm ảnh hưởng đến công việc, không ít người tự ý sử dụng thuốc giảm đau để có thể trở lại hoạt động bình thường. Với tâm lý này, bệnh sẽ có chuyển nặng và gây nhiều khó khăn trong điều trị về sau.

Trung newcialisonline.net tâm Trị Liệu Phương Đông đã tiếp nhận hàng nghìn trường hợp bệnh nhân điều trị đau mỏi vai gáy mỗi năm, trong đó, quá nửa số bệnh nhân đang trong độ tuổi lao động. Có thể nhận thấy, căn bệnh này đang có những tác động lớn đến đời sống giới trẻ, làm giảm đáng kể năng suất lao động. Để điều trị dứt điểm bệnh đau mỏi vai gáy, đặc biệt là với tình trạng mãn tính, các chuyên gia y khoa đầu ngành đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng liệu pháp châm cứu, bấm huyệt trong Y học cổ truyền. Để đánh giá cụ thể hơn về liệu pháp này, dưới đây là những phân tích về cơ chế tác động và ưu điểm của châm cứu và bấm huyệt.

Nguyên lý và cơ chế tác động vào các huyệt đạo điều trị đau mỏi vai gáy

Cơ chế tác động của châm cứu trong Y học cổ truyền

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, việc mất cân bằng âm dương trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Về cơ bản, liệu pháp châm cứu sẽ có tác động điều hòa âm dương, thiết lập lại sự cân bằng của 2 thái cực này. Mặt khác, bệnh tật cũng làm rối loạn hoạt động của hệ kinh lạc, việc thực hiện châm cứu sẽ giúp điều chỉnh lại cơ năng hoạt động của hệ thống này.

Theo học thuyết thần kinh, nội tiết, thể dịch, châm cứu tạo ra một cung phản xạ mới, có khả năng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý. Người bệnh có thể cảm nhận được tức thì ngày sau khi thực hiện châm cứu và tác động huyệt. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị cao, ngăn ngừa bệnh tái phát, cần thực hiện đủ liệu trình theo đúng kỹ thuật.

Với tác động nói trên, châm cứu được ghi nhận có tác động tích cực và rõ rệt trong làm giảm cơn đau cấp tính, chống lại sự co cơ, giảm xung huyết, bớt nóng… Được giới chuyên gia đánh giá có ý nghĩa thực tiễn lâm sàng quan trọng, là cơ sở để phát triển các phương pháp điều trị bệnh tại chỗ.

Liệu pháp châm cứu trong Y học cổ truyền

Mặt khác, châm cứu còn tạo ra các luồng xung động thần kinh hướng tâm và sừng sau tủy sống, truyền tới sừng trước, bắt đầu phản xạ ly tâm theo các cơ quan nội tạng tương ứng, từ đó điều hòa cơ năng sinh lý của cơ thể.

Một điểm quan trọng nữa là châm cứu tạo ra các phản ứng toàn thân, qua đó, ảnh hưởng đến mọi tổ chức và cơ quan nội tạng của cơ thể, sau quá trình châm cứu và sau khi hoàn thành châm cứu các thể dịch như histamin, adrenalin, acetylcholin, morphine (đặc biệt là β endorphin) cũng có những biến đổi ảnh hưởng đến các hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, sự chuyển hóa các chất.

Cơ chế tác động của xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là những tác động trực tiếp bằng việc sử dụng ngón tay, lòng bàn tay, khuỷu tay lên da, cơ, xương, khớp, dây chằng, vào kinh lạc, huyệt vị (nơi ra vào của nhiều loại khí: chính khí, dinh khí, vệ khí và cả tà khí…) của các khu vực khác nhau, nhằm cải thiện khả năng lưu thông của khí huyết, thông kinh hoạt lạc, thăng bằng âm dương, phục hồi khả năng vận động của các tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể kháng cự và triệt tiêu nhiều loại bệnh. Khi đó trạng thái cân bằng của cơ thể được lập lại, sức khỏe được phục hồi, các chứng bệnh đau nhức được giải trừ (do thông bất thống – khí huyết lưu thông thì không đau, khi đau là khí huyết không lưu thông).

Bấm huyệt giúp cân bằng âm dương trong cơ thể

Theo lý luận của y học hiện đại, xoa bóp là loại kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da, cơ gân khớp và các cơ quan thụ cảm, gây nên những thay đổi của thần kinh thể dịch, nội tiết từ đó ảnh hưởng đến toàn thân. Xoa bóp ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thần kinh thực vật, đặc biệt đối với hệ thần kinh giao cảm, thông qua đó gây nên những thay đổi trong một số hoạt động của nội tạng và mạch máu. Xoa bóp làm cho hô hấp, dinh dưỡng của da tốt hơn, tăng tính co giãn, làm đẹp, tăng cường chức năng bảo vệ cơ thể của da. Xoa bóp cũng làm tăng chức năng của cơ, làm nhanh phục hồi chức năng của cơ.  Đối với hệ cơ xương khớp, xoa bóp làm tăng khả năng hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy khả năng tiết dịch của bao hoạt động dịch và tuần hoàn quanh khớp do đó còn có tác dụng chữa một số bệnh ở khớp.

Ưu điểm của phương pháp châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt là 2 liệu pháp điển hình cả phương pháp trị bệnh không dùng thuốc trong Y học cổ truyền, đây là phương pháp căn cứ vào bệnh tình và thể chất người bệnh sẽ dùng thủ pháp phù hợp nhằm đạt đến mục đích thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính (khử bệnh tật, nâng cao sức đề kháng của cơ thể) mà chữa bệnh. Phương pháp này được vận dụng để điều trị nhiều căn bệnh, nhất là đối với những bệnh có tính chất mãn tính, hay tái phát.

Thế mạnh của phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc:

An toàn, hiệu quả cao, lâu dài, không đau, không di chứng, ngăn chặn tái phát.

Giảm triệu chứng bệnh một cách bền vững, lâu dài.

Không phải dùng thuốc trong quá trình điều trị.

Chữa dứt điểm nhiều chứng bệnh khác nhau.

Liệu trình điều trị phù hợp với đa số thể trạng người bệnh.

Trong chữa bệnh không dùng thuốc, chấm cứu và xoa bóp bấm huyệt là 2 phương pháp điển hình nhất, được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều căn bệnh, đặc biệt là đau mỏi vai gáy mãn tính. Châm cứu, bấm huyệt không chỉ giảm nhanh các cơn đau cấp tính, mà còn có hiệu quả trị bệnh lâu bền, từng bước phục hồi chức năng vận động và nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *